ترجمة سورة الفرقان

الترجمة الفيتنامية للمختصر في تفسير القرآن الكريم
ترجمة معاني سورة الفرقان باللغة الفيتنامية من كتاب الترجمة الفيتنامية للمختصر في تفسير القرآن الكريم .
من تأليف: مركز تفسير للدراسات القرآنية .

Vĩ đại và tốt đẹp thay việc Allah đã thiên khải Qur'an xuống làm tiêu chuẩn phân biệt giữa Chân Lý và điều ngụy tạo cho Người bề tôi của Ngài và là Thiên Sứ của Ngài, Muhammad, với sứ mạng mang bức Thông Điệp dến cho hai loài, Jinn và con người để cảnh báo họ về hình phạt của Allah.
Ngài là Đấng duy nhất sở hữu các tầng trời và trái đất, Ngài không có con cũng không có đối tác cùng chia sẻ vương quyền. Ngài đã tạo hóa vạn vật và định sẵn cho từng cái một số mệnh nhất định phù hợp với nó bằng kiến thức và sự sáng suốt của Ngài.
Và nhóm người đa thần đã chọn lấy những thần linh ngoài Allah để thờ phượng thay vì Ngài. Những thần linh đó không có quyền năng tạo hóa bất cứ vật gì dù nhỏ hay lớn mà đúng hơn chính bản thân chúng được tạo ra. Chắc chắn Allah đã tạo hóa ra chúng từ không là gì, chúng bất lực tự bảo vệ bản thân, không thể tự giúp mình được điều tốt đẹp, không có khả năng cứu người chết sống lại, không thể giết người đang sống và càng không thể phục sinh người được chôn trong mộ.
Và nhóm người phủ nhận Allah và Thiên Sứ của Ngài nói: "Qur'an này chẳng qua chỉ là một lời bịa đặt do chính Muhammad cộng tác với nhóm người nào đó sáng tác ra rồi đổ thừa cho Allah." Nhưng chính nhóm người vô đức tin này mới là nhóm bịa ra những điều ngụy tạo, bởi Qur'an thật sự là lời phán của Allah không con người hay tên Jinn nào có thể viết ra lời tương tự.
Và nhóm người phủ nhận Qur'an đã nói: Qur'an chỉ là những câu chuyện cổ tích, những mẫu chuyện ngụ ngôn được ghi chép lại, ai đó đã đọc cho Muhammad nghe vào mỗi sáng và mỗi chiều.
Hãy nói - hỡi Thiên Sứ - với nhóm người phủ nhận: Qur'an được Allah, Đấng thấu hiểu hết mọi chi tiết của các tầng trời và trái đất thiên khải, không do bất cứ ai sáng tác như các ngươi đã xảo ngôn. Sau đó Allah khuyến khích họ bằng sự hối cải: Quả thật Allah rất nhân từ đối với ai biết ăn năn trong đám nô lệ của Ngài và Ngài luôn thương xót họ.
Và nhóm đa thần phủ nhận Thiên Sứ lên tiếng: Sao, kẻ tự xưng là Thiên Sứ được Allah gởi xuống lại ăn uống như bao người phạm khác và còn phải đi quanh chợ để bươn chải cuộc sống nữa kia ư?! Sao không gởi xuống thêm một Thiên Thần để làm bạn với Y, hỗ trợ Y!
Những kẻ vô đức tin nói tiếp: Hoặc sao không ban từ trên trời cho riêng Y một kho báu hoặc sao không cho riêng Y sở hữu một vườn trái cây để Y ăn quả? Sao lại để Y phải kiếm sống giữa chợ thế này. Và nhóm người sai quấy này còn bảo: Các ngươi - hỡi những người có đức tin - không phải đang nghe theo vị Thiên Sứ nào cả mà đúng hơn là các ngươi đang nghe theo một tên mà đầu óc của y bị ma thuật khống chế.
Chắc chắn Ngươi sẽ ngạc nhiên - hỡi Thiên Sứ - về việc chúng miêu tả Ngươi bằng lời lẽ châm biếm khi chúng gọi Ngươi là tên phù thủy, là tên bị trúng tà, là tên điên. Thế nên, chúng bị lầm lạc lệch khỏi Chân Lý, hoàn toàn không thể tìm ra con đường Chính Đạo và cũng đã quên mất hết tính trung thực và uy tín của Ngươi.
Hồng phúc thay Allah, Đấng mà nếu muốn thì Ngài đã tạo cho Ngươi nhiều thứ khác tốt đẹp hơn những thứ mà chúng đã gợi ý Ngươi. Ngài thừa sức ban cho cuộc sống của Ngươi hưởng thụ trong những ngôi vườn để Ngươi ăn trái quả của nó và trong những ngôi vườn đo có những dòng sông chảy bên dưới những tòa lâu đài tráng lệ để Ngươi sống hưởng lạc.
Và họ đã không thật lòng nói ra để yêu cầu Chân Lý và tìm kiếm bằng chứng, đúng hơn là họ muốn thể hiện mình đã bác bỏ Ngày Tận Thế nhưng TA đã chuẩn bị sẵn cho đám người bác bỏ Ngày Tận Thế Hỏa Ngục bùng cháy dữ dội.
Khi Hỏa Ngục nhìn thấy nhóm người ngoại đạo từ đằng xa khi chúng đang bị dẫn bộ đến thì nó rít lên dữ dội, những kẻ vô đức tin nghe thấy tiếng rít đáng sợ của nó.
Và khi nhóm người ngoại đạo bị quẳng vào một xó chật hẹp của Hỏa Ngục với đối tay bị xiềng xích dính vào cổ thì chúng gào thét muốn được chết phứt cho rồi hồng thoát được cảnh bị trừng phạt.
Ngày hôm nay, các ngươi - hỡi nhóm người vô đức tin - đừng có cầu xin được chết một lần rồi im lặng mà hãy lặp lại nhiều lần lên nào xem ai quan tâm đến lời thỉnh cầu của các ngươi không. Không, các ngươi sẽ phải mãi mãi ở trong hình phạt đó.
Ngươi hãy bảo họ - hỡi Thiên Sứ -: Với hình phạt đã miêu tả cho các ngươi tốt hơn hay là Thiên Đàng vĩnh cữu không bao giờ tiêu vong, không bao giờ chấm dứt tốt hơn? Đó là thứ mà Allah đã hứa làm phần thưởng ban cho đám nô lệ có đức tin của Ngài khi họ trở về trình diện Ngài trong Ngày Tận Thế.
Trong Thiên Đàng, họ tự do hưởng lạc. Đó là lời hứa mà Allah đã hứa với đám nô lệ có đức tin của Ngài, lời hứa đó nhất định được Allah thực hiện, Ngài không bao giờ thất hứa.
Và vào ngày Allah phục sinh nhóm người đa thần vô đức tin cùng với thần linh mà chúng thờ phượng ngoài Allah, Ngài hỏi mang tính khinh miệt nhóm thần linh được tôn thờ: Có phải chính các ngươi đã ra lệnh đám nô lệ của TA thờ phượng các ngươi phải không hay là họ tự đẩy mình rời vào lầm lạc?
Nhóm thần linh bào chữa: Lạy Thượng Đế của bầy tôi, Ngài vô can với tất cả những gì đã gán ghép cho Ngài, bầy tôi không dám tự ý chọn ai đó ngoài Ngài làm Đấng Bảo Hộ cho họ, thế thì làm sao bề tôi dám kêu gọi họ thờ phượng bầy tôi thay vì Ngài. Chẳng qua là Ngài đã ban cho họ và tổ tiên họ sống sung sướng, hưởng thụ trên trần gian khiến họ lún sâu hơn trong tội lỗi đến nỗi họ quên mất lời nhắc nhở của Ngài nên đã thờ phượng ngoài Ngài, họ là đám người bị diệt vong.
Quả thật, lời thú tội của các ngươi đã bị bác bỏ - hỡi nhóm người đa thần - từ phía các thần linh mà các ngươi từng thờ phượng trước đây ngoài Allah. Thế là các ngươi bất lực bảo vệ bản thân khỏi hình phạt, lại càng không có ai dám giúp đỡ các ngươi. Về các ngươi - hỡi những người có đức tin - dám gây bất công thờ phượng ai khác cùng Allah, TA sẽ cho hắn nếm hình phạt khủng khiếp.
Và TA đã cử phái trước Ngươi - hỡi Thiên Sứ - những Thiên Sứ cũng là người phàm, cũng ăn uống, cũng đi lại trong chợ, hoàn toàn không phải là điều mới mẻ gì. Và TA cũng định đoạt trong các ngươi - hỡi con người - có người giàu, có người nghèo, có người khỏe, có người bệnh, mỗi người mỗi hoàn cảnh, một khi các ngươi kiên nhẫn chịu đựng thử thách sẽ được Allah ban thưởng vì sự nhẫn nại của các ngươi. Thượng Đế của Ngươi luôn thấy rõ ai kiên nhẫn và ai không kiên nhẫn, ai ngoan ngoãn tuân lệnh Ngài và ai chống đối Ngài.
Và đám người ngoại đạo không tin tưởng cuộc gặp gỡ TA, cũng không sợ hình phạt của TA, chúng nói: "Sao Allah không cử Thiên Thần đến gặp bọn ta để xác định với bọn ta về sứ mạng của Muhammad hoặc cho bọn ta tận mắt nhìn thấy Thượng Đế để Ngài cho bọn ta biết sự thật về điều đó?" Sự ngạo mạn ngông cuồng đã ngăn chúng khỏi đức tin và lời nói của chúng đã vượt giới cho phép nên đã biến chúng thành đám người vô đức tin và sai quấy quá mức.
Vào ngày mà người vô đức tin tận mắt nhìn thấy các Thiên Thần lúc chết, lúc trong cõi Barzakh (cõi mộ), lúc phục sinh, lúc được lùa đến tập trung để tính sổ và lúc bị tống vào Hỏa Ngục nhưng chúng không hề được an ủi trong những lúc đó, khác với những người có đức tin, và chúng sẽ được các Thiên Thần bảo: Các ngươi bị Allah cấm báo tin vui cho các ngươi.
Và TA trở lại kiểm tra mọi việc mà những kẻ vô đức tin đã làm ở trần gian gồm những việc tốt, việc thiện. Tất cả đều bị TA xóa bỏ vì nguyên nhân vô đức tin của chúng, TA biến tất cả thành cát bụi bay tứ tán như hình ảnh thấy được lúc ánh nắng soi vào cửa sổ.
Những người có đức tin là cư dân của Thiên Đàng trong ngày hôm đó, họ có một nơi ở tốt đẹp, một nơi an nghỉ tuyệt vời. Đói là bởi họ tin tưởng nơi Allah và việc làm của họ thì thiện tốt.
Ngươi hãy nghĩ - hỡi Thiên Sứ - đến Ngày mà bầu trời bị tách ra khỏi những đám mây trắng và các Thiên Thần ồ ạt kéo xuống vùng đất phục sinh với số lượng rất đông.
Vương quyền thật sự trong Ngày Tận Thế là của Đấng Arrahman Hiển Vinh, và đó là Ngày đầy khó khăn cực nhọc cho nhóm người vô đức tin, trái ngược với tình trạng của người có đức tin, họ được thuận lợi và dễ dàng.
Ngươi hãy nghĩ - hỡi Thiên Sứ - đến Ngày mà những tên sai quấy do đã không chịu noi theo Thiên Sứ sẽ tự cắn bàn tay mình nuối tiếc mà nói: Ôi phải chi trước đây mình đi theo Thiên Sứ với những gì Người mang đến từ Thượng Đế thì mình đã đi theo Người đến được với chiến thắng.
Và y nói trong đau khổ tột cùng và tự nguyền rủa bản thân: Mình thật là khốn nạn, phải chi đừng chọn lấy tên vô đức tin đó làm bạn thân.
Chính tên bạn thân vô đức tin đó đã kéo mình rời xa Qur'an sau khi đường lối của Thiên Sứ đã đến với mình; và Shaytan chuyên lường gạt con người mãi đến khi con người rơi vào khó nhọc thì hắn chạy mất.
Và trong ngày hôm đó Thiên Sứ than phiền về tình trạng của dân chúng của Người: Lạy Thượng Đế, quả thật dân chúng của bề tôi, nhóm người mà Ngài gởi bề tôi đến với họ đã bỏ mặc và xa lánh Qur'an.
Và giống như những gì Ngươi đã gặp - hỡi Thiên Sứ - từ dân chúng của mình qua việc hãm hại, cấm cản con đường của nhà Ngươi, TA đã tạo cho mỗi vị Nabi phải đối đầu với quần chúng mình, nhưng chỉ cần Thượng Đế của Ngươi là đủ hướng dẫn đến với Chân Lý và đủ sức phù hộ Ngươi chiến thắng kẻ thù.
Và nhóm người không tin tưởng Allah lên tiếng: Sao không ban xuống cho Thiên Sứ trọn quyển Qur'an cùng một lúc, sao lại phải ban xuống từng giai đoạn. Bằng cách thiên khải Qur'an xuống dần dần theo từng giai đoạn là để trấn an tấm lòng của Ngươi - hỡi Thiên Sứ - với cách thiên khải hết lần này đến lần khác là để giúp ngươi dễ hiểu và dễ thuộc.
Và không một hình ảnh thí dụ nào mang đến hỏi Ngươi - hỡi Thiên Sứ - từ nhóm đa thần mà không được TA giúp Ngươi trả lời cặn kẻ, chính xác từng chi tiết và TA đã giúp Ngươi trình bày rõ ràng nhất.
Vào Ngày Tận Thế, có những kẻ bị kéo úp mặt quẳng vào Hỏa Ngục, đó là nơi ở tồi tệ nhất, chỉ vì chúng đã rời xa Chân Lý bởi con đường của chúng là con đường của sự vô đức tin và lầm lạc.
Và chắc chắn TA đã ban cho Musa Kinh Tawrah và bổ nhiệm thêm cho Y người anh (em) trai Harun với vai trò hỗ trợ, phò tá.
TA bảo với hai anh em Y: Hai Ngươi đi đến gặp Fir-'awn và dân chúng của hắn, những kẻ mà chúng đã phủ nhận những dấu hiệu của TA. Cả hai hãy thi hành mệnh lệnh. Thế là cả hai đến gặp chúng và mời gọi chúng đến với Tawhid (độc tôn) Allah nhưng chúng đã phủ nhận hai anh em của Y, thế là chúng bị TA tiêu diệt bằng một sự tiêu diệt khủng khiếp.
Và dân chúng của Nuh đã mang tội bác bỏ sứ mạng của tất cả Thiên Sứ chỉ vì chúng đã bác bỏ sứ mạng của Nuh, chúng đã bị TA nhấn chìm trong biển, việc trừng phạt chúng là bằng chứng về năng lực của TA đối với đám người bất công và TA cũng đã chuẩn bị sẵn cho đám người bất công một hình phạt đau đớn trong Ngày Tận Thế.
Và TA cũng đã tiêu diệt người dân 'Ad của Hud, người dân Thamud của Saleh, người dân Al-Bi'r và TA cũng đã tiêu diệt biết bao cộng đồng giữa ba nhóm người đó.
Và tất cả những nhóm người bị tiêu diệt trước đây đều được TA kể lại quá trình tiêu diệt chúng cho các ngươi nghe để các ngươi lấy đó làm bài học, tất cả chúng bị tiêu diệt vì lý do vô đức tin và ngông cuồng.
Và chắc chắn nhóm người phủ nhận trong quần chúng của Ngươi - khi chúng hướng đến Sham - đi ngang qua ngôi làng của dân chúng Lut đã bị trận mưa đá trừng phạt vì tội lỗi ô nhục để chúng làm bài học, chẳng lẽ chúng đã không nhìn thấy ngôi làng đó sao? Không, thật ra chúng chỉ không tin sẽ được phục sinh để tính sổ sau đó mà thôi.
Và khi gặp Ngươi - hỡi Thiên Sứ - đám người vô đức tin này chế nhạo Ngươi bằng câu: Liệu đây có phải là người đã được Allah gởi đến cho chúng ta với sứ mạng Thiên Sứ thật chăng?!
Chúng nói: "Quả thật, suýt nữa thì Y đã khiến chúng ta từ bỏ việc thờ phượng thần linh của chúng ta rồi, giá như chúng ta không đủ kiên trì thì chúng ta đã bị những bằng chứng của Y đánh lừa mất rồi." Ngươi cứ mặc chúng, rồi đây chúng sẽ sớm biết khi tận mắt nhìn thấy hình phạt sau khi được phục sinh từ cõi mộ trong Ngày Tận Thế, chúng mới vỡ lẽ ai mới thật sự là kẻ bị lầm lạc?
Há Ngươi - hỡi Thiên Sứ - đã không nhìn thấy những kẻ đã tôn dục vọng của bản thân lên làm thần linh để y phục tùng hay sao? Phải chăng Ngươi có trách nhiệm hộ mệnh ban đức tin Iman cho y và cấm cản y khỏi sự vô thần?
Liệu Ngươi - hỡi Thiên Sứ - cho là đa số những kẻ mà Ngươi gọi họ đến với việc tôn thờ và phục tùng một mình Allah biết lắng nghe và chấp nhận hoặc chúng nhận thức được các bằng chứng đó chăng? Không, chúng chẳng khác gì loài súc vật không thể nghe, không thể nhận thức và càng không hiểu biết, chúng còn lạc đường xa hơn súc vật.
Ngươi không thấy sao - hỡi Thiên Sứ - vết tích tạo hóa của Allah khi Ngài trải cái bóng trên mặt đất, nếu muốn Ngài đã giữ yên không cho chúng cử động. Sau đó, TA đã tạo mặt trời làm bằng chứng cho việc kéo dài hoặc thu ngắn cái bóng.
Sau đó, TA đã túm lấy cái bóng thật chậm rãi, từ từ, phụ thuộc vào sự nhô lên của mặt trời.
Và Allah là Đấng đã làm ban đêm như một tấm chăn đắp cho các ngươi và che phủ các sự vật, Ngài đã làm giấc ngủ thành một sự nghỉ ngơi cho các ngươi sau một cuộc lao động, và Ngài làm ban ngày thành thời gian lý tưởng để các ngươi lao động, sản xuất và tìm kiếm kế sinh nhai.
Và Ngài là Đấng gởi những cơn gió mang tin vui báo hiệu về một cơn mưa được trút xuống cho đám nô lệ của Ngài từ lòng thương xót của Ngài, và Ngài đã trút xuống từ bầu trời những cơn mưa tinh khiết để tẩy rửa.
TA dùng nước mưa đã trút xuống đó để phục hồi sự sống cho vùng đất chết khô, làm mọc ra cây trái, thảo mộc xanh tươi và dùng làm nguồn nước uống cho nhiều loại tạo hóa mà Ngài đã tạo trong đó có súc vật và con người.
Và TA đã trình bày biết bao bằng chứng và lý lẽ để chúng lấy đó làm bài học, nhưng đa số nhân loại thường vô ơn và phủ nhận sự thật.
Và nếu muốn là TA đã gởi đến mỗi ngôi làng một Thiên Sứ để cảnh báo họ, để dọa họ về hình phạt của Allah nhưng TA đã không làm thế, TA chỉ gởi Muhammad đảm nhận sứ mạng Thiên Sứ đến với toàn thể loài người.
Thế nên, Ngươi chớ nghe theo lời đám người vô đức tin khi chúng muốn Ngươi chiều theo chúng, tâng bốc chúng về những gì chúng đã gợi ý với Ngươi, Ngươi hãy dùng Qur'an mà đấu tranh với chúng bằng cuộc đấu tranh mạnh mẽ với sự kiên nhẫn trên mọi gây hại của chúng khi chúng cố ngăn chặn con đường kêu gọi đến với Allah của Ngươi.
Và Allah Hiển Vinh là Đấng đã tách biệt hai nguồn nước mặn và nước ngọt bởi một vách chắc vô hình cản chúng quyện vào nhau.
Và Ngài đã tạo hóa con người từ tinh dịch của đàn ông và phụ nữ, Ngài kết chặt loài người bằng hai mối quan hệ ruột thịt và kết hôn. Thượng Đế của Ngươi - hỡi Thiên Sứ - là Đấng toàn năng, không gì làm Ngài bất lực và một trong những quyền năng của Ngài là Ngài đã tạo ra con người từ tinh dịch của đàn ông và đàn bà.
Và nhóm người vô đức tin đã thờ phượng ngoài Allah những bục tượng không giúp gì được cho họ khi họ phục tùng chúng và cũng không thể hại được họ khi họ bất tuân chúng, và nhóm người vô đức tin đã ùa theo lũ Shaytan làm những điều làm Allah giận dữ.
Và TA chỉ gởi Ngươi - hỡi Thiên Sứ - với sứ mạng báo tin mừng cho ai phục tùng Allah bằng đức tin Iman và năng hành đạo, đồng thời cảnh báo những kẻ bất tuân bằng sự vô đức tin và chống đối.
Ngươi hãy bảo - hỡi Thiên Sứ - Ta không đòi hỏi các ngươi tiền thù lao cho sứ mạng truyền bá của Ta ngoại trừ ai đó tự nguyện muốn chọn con đường bố thí để hài lòng Allah thì hãy làm.
Và Ngươi - hỡi Thiên Sứ - hãy phó thác mọi công việc của Ngươi cho Allah, Đấng Sống Mãi, Đấng Bất Diệt không bao giờ chết, Ngài vượt bên trên tất cả mọi khiếm khuyết, và một mình Ngài biết tận tường tội lỗi của đám nô lệ của Ngài.
Ngài đã tạo ra các tầng trời, trái đất và vạn vật giữa chúng trong sáu ngày, sau đó Ngài ngự bên trên chiếc Ngai Vương bằng thuộc tính tối cao của Ngài, Ngài là Đấng Rất Mực Độ Lượng, hãy cầu xin Ngài - hỡi Thiên Sứ - Ngài tinh thông tất cả, Ngài là Allah, Đấng không gì che giấu được Ngài.
Và khi có lời bảo người vô đức tin: Các ngươi hãy quỳ lạy Đấng Rất Mực Độ Lượng. Chúng nói: Không, bọn ta không quỳ lạy Đấng Rất Mực Độ Lượng đó, Đấng đó là ai vậy? Bọn ta không biết và cũng không công nhận Ngài, sao Ngươi lại ra lệnh bọn ta quỳ lạy Ngài trong khi bọn ta không biết về Ngài? Việc bảo chúng quỳ lạy khiến chúng càng không tin Allah nhiều hơn.
Thật phúc thay Đấng đã tạo cho bầu trời nhiều tinh tú và vì sao chỉ đường, đã tạo cho nó mặt trời như chiếc đèn chiếu sáng và mặt trăng chiếu ánh hào xuống mặt đất vào thời gian không có ánh sáng mặt trời.
Và Allah là Đấng thay đổi ban đêm và ban ngày liên tiếp nhau để dành cho ai suy ngẫm về các dấu hiệu của Allah để được hướng dẫn hoặc muốn cám ơn Allah về hồng ân của Ngài.
Và đám nô lệ có đức tin của Đấng Arrahman là nhóm người đi đứng với dạng điệu khiêm tốn và ôn tồn. Khi họ bị nhóm người thiếu hiểu biết gây sự thì họ không dùng cách tương tự để đáp trả mà họ dùng lời lẽ lịch thiệp.
Họ là những ai tận dụng màn đêm để cúi đầu quỳ lạy Thượng Đế, đứng hành lễ Salah trên đôi chân của mình.
Họ là những ai khẩn cầu trong lời cầu xin: Lạy Thượng Đế của bầy tôi, xin kéo Hỏa Ngục rời xa bầy tôi, quả thật hình phạt Hỏa Ngục sẽ mãi mãi song hành cùng nhóm người chết trong tình trạng vô đức tin.
Chắc chắn đó là một nơi ở tồi tệ nhất, kinh tởm nhất cho ai ở trong đó.
Và những ai mà họ khi chi tiêu thì không phung phí và cũng không bủn xỉn với những gì bắt buộc phải chi dùng cho bản thân hoặc những điều khác, họ luôn chi dùng theo tiêu chuẩn trung bình, đúng mực.
Và những ai mà họ không hề khẩn cầu bất cứ thần linh nào khác cùng Allah Hiển Vinh, không sát hại bất cứ sinh mạng nào được Allah bảo vệ ngoại trừ Ngài cho phép giết như kẻ sát nhân hoặc phản đạo hoặc ngoại tình, và họ không vi phạm Zina. Đối với ai vi phạm những đại tội đó sẽ gánh chịu hình phạt đau đớn trong Ngày Phán Xét.
Vào Ngày Tận Thế hình phạt trừng trị được tăng gấp đôi và y sẽ phải mãi mãi chịu hình phạt một cách nhục nhã.
Nhưng ai biết hối cải, biết tin tưởng Allah trở lại và siêng năng hành đạo chứng minh được sự hối cải của y là thật. Đó là nhóm người được Allah thay đổi việc làm xấu của y thành việc tốt, Allah luôn tha thứ tội lỗi của những ai biết sám hối, và Ngài nhân từ với họ.
Và ai sám hối với Allah và kiên trì một cách thật lòng trong việc hành đạo và từ bỏ tội lỗi thì chắc chắn sự sám hối đó được chấp nhận.
Và những ai mà họ không tham gia vào những điều giả dối như những chốn ăn chơi tội lỗi, những thú vui Haram và khi đi ngang qua những cuộc vui tầm phào làm mất nhân phẩm thì họ làm ngơ đi qua, họ không để bản thân trà trộn vào những chỗ như thế.
Những ai mà khi các câu Kinh của Allah được xướng đọc cho họ nghe hoặc được mang ra cho họ thấy thì họ không hề tỏ vẻ mắt mù tai điếc.
Và những ai mà họ thường khấn vái trong lời cầu xin: Lạy Thượng Đế của bầy tôi, xin Ngài làm cho vợ con bầy tôi trở thành thú vui trong đôi mắt của bầy tôi bởi lòng kính sợ Ngài và ngay chính trên Chân Lý của Ngài; xin Ngài bổ nhiệm bầy tôi trở thành lãnh đạo mẫu mực cương trực của những người ngoan đạo.
Những người được miêu tả với những thuộc tính đó sẽ được ban thưởng ở trong những căn phòng cao sang của tầng Firdaws, tầng cao nhất trong Thiên Đàng vì lý do họ đã nhẫn nại phục tùng Allah và họ sẽ được Thiên Thần chào đón bằng lời chào an lành.
Họ sẽ ở trong đó muôn đời, một chốn ở tuyệt vời cho ai ở trong nó.
Ngươi - hỡi Thiên Sứ - hãy nói với nhóm người chìm sâu trong vô đức tin: Thượng Đế của các ngươi bất cần đến nguồn lợi trong việc ngoan đạo của các ngươi, nếu không có đám nô lệ đã cầu xin, đã khấn vái Ngài thì Ngài đã không thèm quan tâm đến các ngươi, do các ngươi đã cho rằng Thiên Sứ của Ngài là lường gạt khi Y đến với các ngươi, chắc chắn các ngươi sẽ phải chịu hậu quả cho việc phủ nhận đó, nó sẽ bám sát các ngươi.
Icon